ทางโรงเรียนได้รวบรวมองค์ความรู้ดีๆ และน่าสนใจมานำเสนอไว้ที่ส่วน "แลกเปลี่ยนแบ่งปัน" นี้แล้ว โดยได้แบ่งเป็นหมวดหมู่ไว้ให้คลิกชมได้ที่เมนูย่อยทางขวามือ ทั้งนี้เพื่อให้ท่านผู้ปกครองและท่านผู้สนใจศึกษาและนำไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงดูบุตรหลานและปรับใช้กับครอบครัวได้

"บ้านหลังที่สองของชาวทอสี" 
  วันที่ ๑๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘
  ให้โอกาสคนที่ไม่เคยลืมตาได้ลืมตา และแนะนำให้คนที่ไม่เคยหลับตาได้ทดลองหลับตาลงบ้าง -ฉันคิดว่าโรงเรียนทอสีเป็นสถานที่แบบนั้น
ทอสี ถักทอชุมชนให้เบิกบาน 
  วันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘
  "เจ้าชายผัก" หรือคุณนคร ลิมปคุปตถาวร ผู้เชี่ยวชาญการปลูกผักอินทรีย์ เขียนถึงโรงเรียนทอสี สวนผักเบิกบาน และตลาดนัดชุมชนทอสีเบิกบาน ไว้อย่างน่าสนใจในนิตยสารชีวจิต ท่านใดสนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในนิตยสารชีวจิต ฉบับที่ ๓๙๑ (ปีที่ ๑๗ : ๑๖ ม.ค. ๕๘) คอลัมน์ Organic Today หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ห้องสมุดโรงเรียนทอสี
 
บทกวีรับเหมันตฤดู
  วันที่ ๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๗
๑๑ นาทีกับ ๕ ห้องเปลี่ยนนิสัย
  วันที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๗
  คุณอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของแลนด์แอนด์เฮาส์พูดดี ๑๑ นาที ได้เนื้อหาและแรงบันดาลใจยิ่ง ในขณะที่คนอื่น ๆ บอกว่าต้องเร่งยกระดับการศึกษาของชาติ แต่คุณอนันต์ตั้งคำถามว่า คนที่ประสบความสำเร็จ จะต้องเรียนเก่งจริงหรือไม่ ? ประเทศไทยเน้นเรื่องการศึกษามาก จนลืมเรื่องความสำคัญของการฝึก "นิสัย" คนไทยควรจะมีนิสัยอย่างไร จึงจะเจริญก้าวหน้าในชีวิต คนที่มีนิสัยดีเหมือนเรามีเครื่องจักรที่ดีในตัวไม่ว่าไปทำอะไรก็จะดี
สารคดี "ส่องใน สว่างนอก"
  วันที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  ขอแสดงความยินดีกับเด็กๆ โรงเรียนปัญญาประทีป ที่สารคดี "ส่องใน สว่างนอก" ได้รับรางวัล 'ทักษะแห่งอนาคต' และ 'บทสารคดียอดเยี่ยม' จากประกวดสารคดีโครงการ กบจูเนียร์ปี ๕ ในหัวข้อ "ประเทศไทย ในศตวรรษที่ 21" เชิญรับชมสารคดี 'ส่องใน สว่างนอก' ได้ตามลิ้งค์ข้างล่างค่ะ
โรงเรียนทอสีในมุมมองของชาวอเมริกัน โดย George Knudsvig
  วันที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  เมื่อปีการศึกษา ๒๕๕๕ ชาวทอสีบางคนอาจเคยเห็นว่ามีหนุ่มน้อยชาวต่างชาติอยู่หนึ่งคนมาคอยช่วยงานในห้องเรียนชั้น ป.๔/๒ ชั้นเรียนที่ดูแลโดยครูหนิงและครูน้องแนน เด็กหนุ่มคนนี้มีชื่อว่า ‘จอร์จ’ (George Knudsvig) ด้วยโอกาสที่เอื้อให้พี่จอร์จได้เข้ามาทำงานที่โรงเรียน พี่จอร์จดูจะได้รับประสบการณ์หลายอย่าง เขาได้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับโรงเรียนทอสีในมุมมองของชาวอเมริกันไว้ได้น่าอ่านทีเดียวค่ะ
โรคมือเท้าปากคุกคามลูกเล็ก
  วันที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  ข้อมูลโรคมือเท้าปาก โดยเฉพาะผู้ปกครองที่มีลูกหลานอยู่ในช่วงอายุ ๒ สัปดาห์ - ๓ ขวบ จะรู้ได้อย่างไรว่าเด็กๆ กำลังถูกโรคมือเท้าปากคุกคาม และจะมีวิธีในการดูแลรักษาเด็กๆ จากโรคมือเท้าปากได้อย่างไร ผู้ปกครองสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ
ข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก
  วันที่ ๑๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากยุงลาย (Aedes aegyti) ตัวเมีย บินไปกัดคนที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกโดยเฉพาะช่วงที่มีไข้สูง เชื้อไวรัสเดงกี่จะ เพิ่มจำนวนในตัวยุงประมาณ 8-10 วัน เชื้อไวรัสแดงกี่จะไปที่ผนังกระเพาะและต่อมน้ำลายของยุง เมื่อยุงกัดคนก็จะแพร่เชื้อสู่คน เชื้อจะอยู่ในร่างกายคนประมาณ 2-7 วัน
ความรู้เพื่อป้องกันโรคไข้หวัด-ไข้หวัดใหญ่
  วันที่ ๑๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจตอนบน เป็นโรคที่พบบ่อยมาก ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็ก เพราะเด็กมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นได้บ่อยถึงปีละ 6-8 ครั้ง โรคหวัดมักเป็นในฤดูหนาว ฤดูฝน หรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง และสามารถติดต่อกันได้ง่าย
หนังสือ 'จากพ่อถึงลูก' โดย พ่อเช็ค - สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ มีจำหน่ายแล้วที่ร้านพอเพียง
  วันที่ ๒๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  โรงเรียนทอสีขอแนะนำหนังสือ 'จากพ่อถึงลูก' ของ พ่อเช็ค - สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ (อดีตผู้ปกครองทอสี และผู้ปกครองปัจจุบันโรงเรียนปัญญาประทีป) ให้ผู้ปกครองทุกท่านได้ใช้อ่านเป็นกรณีศึกษาในการบ่มเพาะลูกๆ
 
Next