เด็กเล็กกับคุณพ่อในจินตนาการ
  วันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๗
  วันนี้ (๙ ธ.ค. ๕๘) คุณครูณา สุวีณา สุริยะ คุณครูประจำชั้นห้องเด็กเล็ก ทำกิจกรรมเล่านิทาน เรื่อง “ได้เวลากอดกันแล้วจ๊ะ” ให้เด็กๆ ชั้นเตรียมอนุบาลฟัง ในนิทานจะมีการเล่าชี้ชวนให้กอดบุคคลต่างๆ ซึ่งครูณาได้ทำการเชื่อมโยงให้เด็กๆ เห็นว่า เราไม่จำเป็นต้องกอดคนนั้นคนนี้ โดยเราสามารถกอดคุณครูและกอดคุณพ่อได้ จากนั้นครูณาได้เชื่อมโยงต่อไปถึงวันพ่อ และการกอดคุณพ่อ โดยให้เด็กๆ จินตนาการว่ารูปร่างหน้าตาของพ่อ แล้วให้วาดลงในกระดาษ
ขัดสนิมขัดจิตใจไปกับ ป.๕
  วันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๗
  “สนิมเปรียบเหมือนกับความไม่ดีที่ติดอยู่ตามจิตใจของเรา...” “เมื่อเราขัดสนิมออกก็เหมือนเราเอาสิ่งไม่ดีสิ่งสกปรกออกไปจากจิตใจเรา...” “ถ้าเปรียบกับใจ สนิมก็เป็นความไม่ดีที่กัดกินพยายามแย่งพื้นที่ในใจเราให้ได้มากๆ...”
เมื่อฉันอายุ ๒๕ ปี 
  วันที่ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘
  ปีนี้โรงเรียนทอสีครบรอบ ๒๕ ปีแล้ว... ว่าแต่เมื่อเด็กๆ อายุครบ ๒๕ ปี พวกเขาอยากเป็นอะไรกันนะ... ขอเชิญติดตามผลงานเขียนของเด็กๆ เรื่อง "เมื่อฉันอายุ ๒๕" ได้ที่นี่
ทรงพระเจริญ
  วันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๗
  เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เด็กๆ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ได้เขียนบทกลอนถวายพระพรเป็นกลอน ๔ ผลงานชิ้นแรกเป็นของ ด.ญ.ธนัญภัคว์ ประเสริฐธรรมารัญชน์ ครับ
ป.๔ แสดงพลังน้ำใจออกสู่ชุมชน เล่าเรื่องจากของเล่นวัสดุเหลือใช้ให้น้องๆ ฟัง
  วันที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  จากหน่วยการเรียนรู้ "พลังน้ำใจ ตามรอยกรรมย้ำดูตน" ของพี่ๆ ป.๔ ห้องสาละ ซึ่งเป็นเรื่องของ เหตุปัจจัย ผลของการกระทำ และการเห็นคุณค่าการมีชีวิตที่เกื้อกูลกัน หรือมองอีกแบบคือ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ
เด็กๆ ชั้น ป.๕ ห้องต้นโมก ๑ และต้นโมก ๒ แสดงมุทิตาจิตต่อกันผ่านงานเขียน
  วันที่ ๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  เชิญทุกท่านอ่านงานเขียนที่ เด็กๆ ชั้น ป.๕ ห้องต้นโมก ๑ และต้นโมก ๒ แสดงมุทิตาจิตต่อกันได้ที่นี่ค่ะ
บันทึก "โลกรอดได้เพราะกตัญญู"
  วันที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  "โลกรอดได้เพราะกตัญญูคืออะไร แล้วเรากตัญญูต่อโลกได้อย่างไร" น้องกัน - ด.ญ. ญาณิศา เกิดพรพุทธมนต์ นักเรียนชั้น ป.๖ ได้เขียนบันทึกเรื่องนี้เป็นการบ้านส่งคุณครู ถ้าอยากรู้ว่าโลกรอดได้เพราะกตัญญูและเราจะกตัญญูต่อโลกได้อย่างไร เชิญอ่านบทความที่น้องกันเขียนไว้ได้ที่นี่เลยค่ะ
ภาพวาดในบันทึกจากการไปทัศนศึกษาของ ป.๖
  วันที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  ภาพวาดจากบันทึกอิสระ หลังจากไปทัศนศึกษาที่โรงไฟฟ้าลำตะคองและโรงเรียนปัญญาประทีป ของ น้องมินมิน - ด.ญ. ภคนันท์ จรูญไพศาล นักเรียนชั้น ป.๖
บันทึกในหัวข้อ 'สิ่งที่พัฒนาขึ้น'
  วันที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คนเราจะมองเห็น ยอมรับ และหยิบเอาข้อผิดพลาดของตนเองมาบอกให้ผู้คนได้รู้หรือแก้ไขอย่างตรงไปตรงมา แต่เด็กๆ ทอสีได้ฝึกฝนทำเช่นนั้น
เรียงความวันแม่
  วันที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  เชิญทุกท่านอ่านเรียงความวันแม่ ที่เด็กๆ อ่านในพิธีถวายพระพรเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๖
 
Next