จุลสาร 'เพาะครู' ฉบับที่ ๑, มกราคม ๒๕๕๖
  วันที่ ๑๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖
  ชวนอ่าน 'เพาะครู' ฉบับปฐมฤกษ์ จุลสารเพื่อการพัฒนาครูผู้สร้างโลก กองทุนพัฒนาครูวิถีพุทธโรงเรียนทอสีหวังว่าจุลสารนี้จะเป็นเพื่อนที่ดีของครูทุกท่าน
ภาพบรรยากาศการอบรมสีน้ำเบิกบาน ครั้งที่ ๒
  วันที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๕
  สืบเนื่องจากการอบรมสีน้ำเบิกบานครั้งที่ ๑ ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ปกครองส่วนหนึ่ง วันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา จึงได้มีการจัดการอบรมสีน้ำเบิกบานครั้งที่ ๒ ขึ้น เชิญชมภาพบรรยากาศได้ที่นี่ค่ะ
ภาพบรรยากาศกิจกรรม "ผ้าต่อทอฝัน กับ..แม่เปี๊ยก"
  วันที่ ๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  แม่เปี๊ยก คุณแม่น้องกันต์ ป.๒ มาสอนเหล่าแม่ๆ ในเรื่องของการเย็บปักถักร้อย งานนี้นอกจากจะได้ฝึกทักษะการเย็บปักถักร้อยแล้ว เหล่าคุณแม่ยังได้ฝึกความอดทนอีกด้วย เพราะคนที่จะทำงานเย็บปักถักร้อยนี้ต้องมีความปราณีตและอดทนกันมากทีเดียว เพื่อความสวยงามชิ้นงานที่ออกมา บรรยากาศในระหว่างการทำกิจกรรมของกลุ่มคุณแม่ครั้งนี้เต็มไปด้วยความอบอุ่นและสนุกสนาน เชิญชมภาพบรรยากาศได้ที่นี่ค่ะ
ภาพบรรยากาศกิจกรรม "ปลูกผักรักษ์โลก" กับเจ้าชายผัก
  วันที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  กลุ่มผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรม "ปลูกผักรักษ์โลก" กับเจ้าชายผัก หรือ คุณปริ๊นท์ - นคร ลิมปคุปตถาวร ที่หลายคนรู้จักกันในนาม "เจ้าชายผัก" แห่งกลุ่มสวนผักคนเมือง ได้กรุณามาเป็นวิทยากรทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ เมื่อวันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๕๕
ภาพการอบรมสีน้ำเบิกบาน
  วันที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  ผ่านไปด้วยดีกับกิจกรรมสีน้ำเบิกบานในวันนี้ (๑๖ ส.ค. ๕๕) ครูและผู้ปกครองที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ทุกคนได้เรียนรู้วิธีการและเทคนิคมากมาย เช่นการใช้สีน้ำ การใช้พู่กัน วิธีการจับพู่กัน การสร้างสรรค์ภาพศิลปะ บางคนที่มาในวันนี้วาดรูปไม่เป็นก็สามารถวาดได้ ขอขอบคุณแม่เอที่แนะนำอาจารย์เต๋า และขอบคุณแม่ออยที่เป็นผู้จัดกิจกรรมทำให้มีกิจจกรรมดีๆ แบบนี้ค่ะ เชิญชมภาพบรรยากาศและผลงานของครูและผู้ปกครองกันได้ที่นี่เลยค่ะ
ค่ายเบิกบานเด็ก วันที่ ๔ : รื่นรมย์ในธรรม
  วันที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕
  ในวันที่สี่หรือวันสุดท้ายของค่ายเบิกบานเด็ก ผู้เรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง "อารมณ์" และการแสดงความรู้สึกผ่านการละคร (Psychodrama) เด็กในทุกๆ กลุ่มย่อยได้มีโอกาสทำงานศิลปะและเรียนรู้ที่จะสื่อสารอารมณ์ในหลายรูปแบบ สำหรับเด็กประถม คุณครูไม่ลืมที่จะสอนให้พวกเขารู้จักการจัดการกับอารมณ์ของตนเอง รวมถึงรู้จักปล่อยวางอารมณ์ให้เป็นอีกด้วย
ค่ายเบิกบานเด็ก วันที่ ๓ : กิจกรรมแผ่เมตตา-อโหสิกรรม
  วันที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕
  ในวันที่สามของค่ายนี้ ในช่วงเช้าทีมผู้จัดค่ายได้นิมนต์พระสงฆ์มานำปฏิบัติแก่เด็กๆ โดยท่านได้เมตตาเล่านิทานธรรมะให้เด็กๆ ฟัง นำเดินจงกรม และนำปฏิบัติเพื่อให้เกิดความสำรวม ส่วนในช่วงบ่ายเด็กๆ ได้เล่นกีฬา-ว่ายน้ำด้วยกันที่สระว่ายน้ำของโรงเรียน
ค่ายเบิกบานเด็ก วันที่ ๒ : กิจกรรมทำอาหารถวายเพล
  วันที่ ๒๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕
  ในวันที่สองของค่ายเบิกบานเด็ก ในช่วงเช้าเด็กๆ ได้เรียนรู้เป็นกลุ่มย่อยเช่นเคย บ้างก็ทำน้ำผลไม้ บ้างก็ทำอาหาร บ้างก็จัดจานผลไม้ มาถวายเพลแด่พระสงฆ์ เป็นการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่ได้ลงมือทำด้วยตนเอง ส่วนในช่วงบ่าย เด็กๆ ได้เรียนรำไทยด้วยกัน ขอเชิญทุกท่านชมภาพบรรยากาศพร้อมคำบรรยายได้ที่นี่ค่ะ
ค่ายเบิกบานเด็ก วันที่ ๑ : กิจกรรมโต๊ะหมู่บูชา
  วันที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕
  ในวันแรกของค่ายเบิกบานเด็ก ที่ดำเนินค่ายโดยกองทุนครูวิถีพุทธโรงเรียนทอสี เด็กๆ ได้แบ่งกันไปทำกิจกรรมต่างๆ เป็น ๕ กลุ่มย่อย แต่ละกลุ่มได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการจัดโต๊ะหมู่บูชาในรูปแบบต่างๆ จำแนกตามวัย จากนั้นจึงมารวมกลุ่มสรุปความรู้ในช่วงท้ายก่อนจะแยกย้ายกันไปเล่นเกมสนุกๆ งานนี้พี่ๆ ทำหน้าที่บอกเล่าองค์ความรู้ได้เป็นอย่างดี ส่วนน้องๆ ก็ขยันขันแข็งช่วยกันทำงานดอกไม้และหล่อเทียนมาถวายพระ ขอเชิญทุกท่านชมภาพพร้อมคำบรรยายภาพได้ที่นี่ค่ะ
รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจากการอบรมของ Mrs. Chanina Noifeld ร่วมสมทบให้กองทุนฯ
  วันที่ ๑ - ๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  จากการอบรมในเวิร์คช็อป "กิจกรรมและศิลปะเพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพภายในตนเองสำหรับเด็ก" โดย Mrs. Chanina Noifeld ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะบำบัด จากประเทศอิสราเอล ที่จัดขึ้นเพื่ออบรมผู้ปกครองและคุณครู เมื่อวันที่ ๑ และ ๒ มีนาคม ที่ผ่านมา ทางกองทุนฯ ขออนุญาตแจ้งให้ทราบว่ารายได้จากการอบรมหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วนั้น ทางโรงเรียนได้มอบให้กองทุนครูวิถีพุทธโรงเรียนทอสีได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป งานนี้ทางกองทุนฯ ขออนุโมทนาผู้มีส่วนร่วมทุกท่านมา ณ ที่นี้
 
Next