ทัวร์ใจก่อนจบ ค่ายปฏิบัติธรรม "งอกงาม"
สำหรับนักเรียนและผู้ปกครองชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕-๖
๙-๑๒ มีนาคม ๒๕๕๐ ณ ที่ดินปัญญาประทีป อ.ปากช่อง


พระอาจารย์ชยสาโรเมตตาอบรมปฏิบัติธรรมให้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนชั้น ป.๕-๖ ณ ที่ดินปัญญาประทีป อ.ปากช่อง ในวันที่ ๙-๑๒ มีนาคม ๒๕๕๐ ขอเชิญท่านรับฟังธรรมเทศนา คำถาม-คำตอบปัญญาธรรมะ และบทนำสู่สมาธิภาวนา รวมทั้งรับชมภาพบรรยากาศในค่ายปฏิบัติธรรมดังกล่าวได้ที่นี่

เสียงธรรมเทศนา (mp3):


การขอศีล ๙ มี.ค. ๕๐
Do it now! ๙ มี.ค. ๕๐
ศิลาเย็น ๑๐ มี.ค. ๕๐
ที่พึ่งอันปลอดภัย ๑๐ มี.ค. ๕๐
สติคู่หู รู้ทันอารมณ์ ๑๑ มี.ค. ๕๐
ฟ้าร้อง ฝนตก ๑๑ มี.ค. ๕๐
พบเพื่อพราก เจอเพื่อจาก ๑๒ มี.ค. ๕๐
๙ นาที
๓๓ นาที
๔๙ นาที
๔๓ นาที
๕๑ นาที
๔๗ นาที
๑๓ นาที

ถาม-ตอบปัญญาธรรมะ (mp3):ถาม-ตอบ ๑๐ มี.ค. ๕๐ (เช้า)
ถาม-ตอบ ๑๐ มี.ค. ๕๐ (บ่าย)
ถาม-ตอบ ๑๑ มี.ค. ๕๐ (เช้า)
ถาม-ตอบ ๑๑ มี.ค. ๕๐ (บ่าย)
๔๐ นาที
๖๓ นาที
๓๔ นาที
๕๔ นาที ี

สมาธิภาวนา (mp3):

สมาธิ ภาวนา ๙ มี.ค. ๕๐
สมาธิ ภาวนา ๑๐ มี.ค. ๕๐
สมาธิ ภาวนา ๑๐ มี.ค. ๕๐
สมาธิ ภาวนา ๑๐ มี.ค. ๕๐
การเดินจงกรม ๑๐ มี.ค. ๕๐
การเดินจงกรม ๑๑ มี.ค. ๕๐
๑๓ นาที
๑๒ นาที
๑๙ นาที
๑๐ นาที
๔ นาที
๗ นาที

คำแนะนำในการดาวน์โหลด MP3
- หากต้องการเปิดฟังทันที ให้คลิกที่ลิงค์โดยตรง
- แต่ถ้าต้องการดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่องเพื่อฟังในภายหลัง
  ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save Target As ...


ภาพบรรยากาศการปฏิบัติธรรม :

 
 

*กรุณารอให้ภาพเล็กแสดงครบทั้งหมดก่อนคลิกดูภาพใหญ่ หากภาพแสดงไม่ครบ ให้กด F5 เพื่อ refresh หน้าเว็บ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ตัวอย่างความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อ ค่ายปฏิบัติธรรม "งอกงาม"

ความรู้สึกในการเข้าร่วมปฏิบัติธรรมในค่าย

พ่อกุ้ง รอยรวี บุญญฤทธิ์

ความรู้สึกครั้งนี้มีความ "อยาก"
   อยากที่จะรู้
   อยากที่จะได้มาทำ
   อยากที่จะได้มาศึกษา
   อยากฟังพระอาจารย์เทศน์
จากที่ไม่เคย "อยาก" และสิ่งที่อยาก ก็ได้สมกับคำว่า "อยาก"
และอยากจะมาอีก

พ่ออ๊อด คุณพ่อน้องโอ๊ต
ก่อนปฏิบัติธรรม: เนื่องจากเป็นผู้เคยมาปฏิบัติบ้างแล้ว จึงไม่ค่อยรู้สึกอะไรมาก จะมีแต่กังวลเรื่องของวันที่มา เพราะเลยไปถึงวันจันทร์ด้วย (ต้องทำงาน) และยังมีลูกอีก 2 คน ที่คุณแม่ต้องดูแล
ขณะปฏิบัติธรรม: พยายามตั้งใจมากที่สุด วันแรกไม่ค่อยสงบ วันที่สองจะมีความเมื่อย และความง่วงเข้ามารบกวนมาก จนวันจะกลับถึงเริ่มอยู่ตัว จึงคิดได้ว่า เหมือนกับที่เคยปฏิบัติกับคุณครู ควรมีอย่างน้อย 5-7 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับเวลาและวันที่เหมาะสม เพราะยากมากที่จะหาเวลาหยุดติดๆกัน
หลังปฏิบัติธรรม: ตื่นเช้า สดใส ได้ข้อธรรมของพระอาจารย์หลายข้อ ที่จะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

แม่ใหญ่ คุณแม่น้องป๊อป
ก่อนปฏิบัติธรรม: ปล่อยวางทุกเรื่อง ทั้งเรื่องครอบครัว เรื่องเรียนพิเศษลูก จัดเสื้อผ้าแล้วมา ไม่กังวล ไม่ลังเล เป็นครั้งแรกที่มา กลัวว่าจะทำไม่ได้ แต่ก็คิดว่า ถ้าไม่เริ่มก็ไม่รู้ ทุกครั้งที่จะมาก็มีเหตุให้มาไม่ได้ เพราะศรัทธาคงไม่พอ ครั้งนี้ตั้งใจตั้งแต่ต้นปีว่าต้องมา
ระหว่างปฏิบัติธรรม: ไม่ยุ่งยาก ทำได้ดีขึ้น ใจไม่วุ่นวาย เพราะปล่อยวางตั้งแต่มา มีเพื่อนมาด้วยก็อบอุ่นดี เหมือนมาเข้าค่ายร่วมกัน แม้จะยังรู้สึกไม่เต็มที่ เพราะเรายังไม่พร้อมเรื่องปวดเมื่อย แต่ก็พยายาม
หลังปฏิบัติธรรม: รู้สึกได้รับการดูแล ปรนนิบัติอย่างดีกว่าอยู่บ้าน ใจสบาย กายสบาย ได้พักผ่อน เรื่องธรรมะได้ความรู้มากขึ้น

แม่ต้อย คุณแม่น้องมอลลี่
๑ ตั้งใจว่า ต้องมาพิสูจน์ตัวเองว่าจะทำได้ไหม เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิต และไม่คิดว่าจะทำได้มาก่อน และที่สำคัญที่สุด อยากจะนำพาลูกให้เดินต่อไปในทางสายธรรม ต่อจากครู
๒ ท้อและล้าเหมือนกันในตอนแรกๆ แต่คิดในใจเสมอว่า"เพื่อลูกและตัวเอง"ต้องทำให้ได้ ทั้งเมื่อยทั้งปวดหลัง แต่ต้องทำให้ได้
๓ ต่อจากนี้ไปคงต้องพาลูกไปต่อ ไม่อยากให้เสียเปล่า เพราะได้ข้อคิดมากมาย และรู้สึกสงบมากๆ คิดว่าจะนำความรู้ในครั้งนี้ กลับไปปฏิบัติต่อที่บ้าน พร้อมกับลูกและหลาน

พ่อวรพจน์ คุณพ่อน้องกระตั้ว
ก่อนปฏิบัติธรรม: ไม่อยากมา รู้สึกขี้เกียน
ระหว่างปฏิบัติธรรม: มีความตั้งใจ มีความสุขที่จะนั่งสมาธิ
หลังปฏิบัติธรรม: ชอบที่จะทำ รู้สึกสงบไม่ว้าวุ่น จะนำไปปฏิบัติต่อในชีวิตประจำวัน

แม่ออม คุณแม่น้องหมู-น้องหมิง
ก่อนปฏิบัติธรรม: สงสัย ข้องใจกระบวนการปฏิบัติ ทำไมต้องเดินทางมาไกล? ทำที่บ้านไม่ได้หรือ? ลูกจะทำได้จริงหรือ?
ระหว่างปฏิบัติธรรม: ทำได้ เข้าใจในข้อสงสัยของตัวเอง ได้ศึกษาธรรมกับพระอาจารย์ รู้สึกว่าการนั่งสมาธิง่าย มองเห็นเป้าหลายไม่ไกลเกิน
หลังปฏิบัติธรรม: ตั้งใจจะมาอีก

คุณพ่อน้องชบา
เมื่อมีแผนที่ แต่ไม่เคยเดินทางไกล "ฟ้าร้อง แต่ฝนไม่ตก"
เริ่มเดินทาง เส้นทางสายหลักในแผนที่ถูกต้อง เส้นทางสายรองเล็กๆ แตกต่างจากแผนที่บ้างไม่มาก
ยังต้องเดินทางต่อ ตามแผนที่เดิมที่มีอยู่

แม่จิ๋ม คุณแม่น้องปราณ
ก่อนปฏิบัติธรรม: อยากมาแต่มีความกังวลใจ เรื่องการสอบเข้าเรียนของลูก และไม่สบาย
ระหว่างปฏิบัติธรรม: ได้ฟังธรรมะ แต่ขณะนั่งสมาธิทำได้ไม่ดีนัก เนื่องจากปัญหาเรื่องสุขภาพ จิตยังฟุ้งซ่าน บางทีก็หลับแต่ชอบขณะเดินจงกลม มีสติดีกว่า ชอบตอนสนทนาธรรมกับครูอ้อน เหมือนได้ทบทวนข้อธรรม ซึ่งบางครั้งก็ตกหล่นไปขณะที่พระอาจารย์เทศน์ ซึ่งบางครั้งก็จับใจความไม่ได้ ทำให้ต้องตั้งใจฟังมากขึ้น
หลังปฏิบัติธรรม: รู้สึกเบิกบาน ได้เห็นลูกปฏิบัติแล้วชื่นใจรู้สึกขอบคุณคุณครูที่เสียสละมาดูแล ขอบคุณในความเพียรพยายามของครูอ้อน ที่ให้ผู้ปกครองได้ไปปฏิบัติธรรม สร้างความสงบสุขในครอบครัว ตั้งใจว่าปีหน้าจะมาอีก

พ่อพัฒนิจ คุณพ่อน้องนุ่ม
ตอนแรกรู้สึกกังวลเรื่องงาน และมีแนวโน้มว่าจะมาไม่ได้ แต่ก็ตัดสินใจมาเพราะคิดว่า จะเป็นประโยชน์กับลูกมากว่าไม่มา แต่พอได้มาปฏิบัติก็รู้สึกว่าการถือศีลแปดไม่ยาก และจะมีผลดีข้างเคียงคือทำให้ไม่อ้วน

แม่แจง แม่น้องนิ๊ด
ก่อนปฏิบัติธรรม: รู้สึกดีกับการได้มาปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีโอกาสปฏิบัติธรรมเป็นเรื่องเป็นราว ทั้งๆที่รู้ว่าดี เพราะคิดว่าเราทำดีอยู่แล้ว แต่ลูกอยากมาทันทีที่ครูชวน คราวนี้มีโอกาสแล้ว ยินดีมาด้วยความเต็มใจ
ขณะปฏิบัติธรรม: รู้สึกซาบซึ้งกับการแสดงธรรมของพระอาจารย์ เพราะธรรมที่ท่านแสดง ทำให้ใจสงบนิ่งลง ได้คิดเรื่องราวต่างๆ อย่างมีสติ ได้ทบทวนข้อธรรมที่ท่านบอกและก็เห็นจริงตามนั้น แต่กับการนั่งสมาธิ ก็ยังนั่งได้ไม่นาน สักพักก็หลับคงเพราะศรัทธาและวิริยะคงไม่พอ รู้สึกดีมากที่ได้เห็นเด็กๆสวดมนต์ รักษากาย วาจา ใจให้สงบได้ในช่วงปฏิบัติธรรม รวมทั้งผู้ปกครองหลายๆท่านที่ไม่เคยมาก็รับรู้ได้ว่า เขารู้สึกดีกับการปฏิบัติธรรมมาก
หลังปฏิบัติธรรม: ได้ฟังธรรมจากพระอาจารย์แล้ว ตั้งใจว่าจะทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้สิ่งที่ได้จากการปฏิบัติครั้งนี้หายไป เพราะรู้สึกได้ว่าธรรมะเป็นแผนที่ เป็นเครื่องนำทางอย่างแท้จริง คงทำให้มีสติได้เร็ว ใช้ปัญญาได้ประโยชน์มากขึ้น
ข้อเสนอแนะ: อยากให้จัดกับผู้ปกครองทุกชั้น เพื่อให้เข้าใจชีวิต พิจารณาตนเองได้อย่างถูกต้อง เพราะจะช่วยให้สร้างเด็กพุทธที่แท้จริงตามแนวทางของโรงเรียนได้ง่ายและลึกซึ้งมากขึ้น

พ่อเอกวิทย์ คุณพ่อน้องฟิวส์
ก่อนปฏิบัติธรรม: ก่อนที่จะมามีความรู้สึกเครียดและรู้สึกกังวลพอสมควร เนื่องจากมีงานที่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นอีกมาก กังวลว่าจะมาร่วมไม่ได้ อีกทั้งยังไม่แน่ใจว่าจะต้องทำอะไรบ้างในการปฏิบัติธรรมกับโรงเรียน แต่ก็ยังดีใจอีกประการที่จะได้มาร่วมกิจกรรมพร้อมกับลูก
ขณะปฏิบัติธรรม: ความกังวลและความเครียดต่างๆ นานาเริ่มผ่อนคลายมากขึ้น โดยเริ่มจากตัดขาดสิ่งที่อยู่ทางบ้าน ที่ทำงานทั้งหมดและที่สำคัญ หลังจากได้ฟังธรรมเทศนาจากพระอาจารย์ ทำให้จิตใจสงบมากขึ้น ความรู้สึกบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวเอง โดยรู้สึกเหมือนกำลังถูกทดสอบความอดทน อดกลั้นหลายอย่าง จากปัจจัยธรรมชาติทั้งหลาย เช่น น้ำท่วมเต็นท์ เสื้อผ้าที่เตรียมมาเปียกหมดใส่ไม่ได้ อีกทั้งยังเผลอลืมกุญแจรถไว้ในรถ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล แต่ก็ยังสามารถควบคุมจิตใจเอาไว้ได้ เนื่องจากได้ความเป็นกัลยาณมิตรจากทุกๆคนที่ได้ช่วยเหลือ ให้กำลังใจทำให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลาย

แม่ต่อ คุณแม่น้องลูกไม้
ก่อนปฏิบัติธรรม: รู้สึกลังเลว่าจะมาหรือไม่มา ห่วงหน้าพะวงหลังปะปนกัน แต่มีบางอย่างรู้สึกอยู่ลึกๆว่า อยากจะลองดู อยากจะเรียนรู้ว่าการปฏิบัติ การนั่งสมาธิ การเดินจงกลม เป็นอย่างไร
ขณะปฏิบัติธรรม: เมื่อย เหนื่อย หิว ง่วง เบลอๆ สักพักความรู้สึกในด้านบวกก็เกิดขึ้น ขณะปฏิบัติบางครั้งรู้สึกได้ถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของการก้าวเดินกับจิตใจ ลมหายใจกับความรู้สึกตัว รู้สึกสำรวม
หลังปฏิบัติธรรม: โล่งใจที่จะได้กลับไปปฏิบัติภารกิจของคฤหัสถ์ คือผู้ครองเรือน เนื่องจากยังมีพันธะและความรับผิดชอบรออยู่ อยากปฏิบัติต่อเพราะคิดว่าตัวเองยังไม่เข้าใจในการปฏิบัติอย่างลึกซึ้ง

แม่แอน-พ่อเวช คุณพ่อคุณแม่น้องมินี่
ก่อนปฏิบัติธรรม: ไม่ค่อยอยากมาเพราะรู้สึกว่าเสียเวลาเกินไป กังวลว่าจะทำได้ไม่ดี ต้องอดอาหารเย็น ไม่เหมือนกิจวัตรประจำวันที่ทำ
ขณะปฏิบัติธรรม: รู้สึกว่าสิ่งแวดแล้วและกิจกรรมที่จัดไว้ให้ทำให้วันเวลาผ่านไปรวดเร็ว สิ่งที่ตัวเองคิดว่าจะทรมานหรือฝืนที่จะทำก็ทำได้ เช่นนั่งสมาธิและฟังธรรมโดยใช้ท่านั่งกับพื้น ,ไม่ทานอาหารเย็น ก็ไม่รู้สึกหิว ไม่ห่วงงานหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในเมือง
หลังปฏิบัติธรรม: รู้สึกอยากอยู่ต่อ เพราะเหมือนไม่ต้องกลับไปคิดหรือห่วงงานและความวุ่นวายในเมือง แต่ความจริงก็คือความจริง คิดว่าคงจะกลับไปใช้ชีวิตในเมืองอย่างมีสติและมีความสุขมากยิ่งขึ้น จะกลับมาอีกถ้ามีโอกาส

 

 
 
 
ธรรมะครูบาอาจารย์
  ข่าว/กิจกรรมธรรมะ
  หนังสือแนะนำ
  การศึกษาวิถีพุทธ
 
S M T W T F S
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
phonics
tree

alchohol
  สรุปประจำสัปดาห์ อ.๒
  สรุปประจำสัปดาห์ อ.๓
  สรุปประจำสัปดาห์ ป.๑
  สรุปประจำสัปดาห์ ป.๒
  สรุปประจำสัปดาห์ ป.๓
  ก-ฮ ฉบับทอสี
  แบบทดสอบครูคนแรก
สำหรับระดับอนุบาล
   
  แบบทดสอบครูคนแรก
สำหรับระดับประถม
   
  ป.๖ ของทอสีไปเรียน
ต่อที่ไหนกันบ้าง
   
  นิทาน "ดวงใจไร้ธรรม"
เอื้อเฟื้อโดย อ.ปัณยา
   
  หนังสือแนะนำสำหรับ
    ผู้ปกครองใหม่
    • การศึกษาเริ่มต้นเมื่อ
   คนกินอยู่เป็น
  มาทำความรู้จักกับ
การปวารณา
   
  คำกลอนสอนอ่าน
หมวดธรรมชาติ
หมวดวิถีชีวิต
  เนื้อหาภาษาไทย
  วิชา เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว ชั้นประถม ๑
     
  ฉบับที่ ๑ / มิ.ย. ๔๙
  ฉบับที่ ๒ / ก.ย. ๔๙
  ฉบับที่ ๓ / ธ.ค. ๔๙
  ฉบัับที่ ๔ / ก.พ. ๕๐
  ฉบัับที่ ๕ / พ.ค. ๕๐
  ฉบัับที่ ๖ / ก.ย. ๕๐
  ฉบัับที่ ๗ / ม.ค. ๕๑
  ฉบัับที่ ๑ / มิ.ย. ๕๒
     
  ธรรมะไทย
  พระไทยเน็ต
  ประวัติวัดญาณเวศกวัน
  แหล่งความรู้จาก
วัดใหม่พิเิรนทร์
   
  พิพิทธภัณฑสถานฯ
 
   
 

กลับไปด้านบน