ร่วมฟังพระธรรมเทศนาและปฏิบัติสมาธิภาวนากับพระอาจารย์ชยสาโร ทุกวันอาทิตย์แรกและอาทิตย์ที่สามของทุกเดือน รายละเอียดเพิ่มเติม

> ธรรมะโดยพระอาจารย์ชยสาโร ในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์
> วิธีการใช้งาน Podcasts คำสอนพระอาจารย์ชยสาโร

[MP3/บันทึกข้อธรรม/ภาพ] ปฏิบัติธรรมครู ประจำปี ๒๕๕๖
  วันที่ ๗ - ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๖
  พระอาจารย์ชยสาโรเมตตานำปฏิบัติธรรมแก่คณะครูและบุคลากรโรงเรียนทอสี โรงเรียนปัญญาประทีป โรงเรียนปัญญาเด่น โรงเรียนรักษ์ไทยจากประเทศเดนมาร์ก รวมทั้งผู้ปกครองที่มีจิตศรัทธา ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ ท่านผู้สนใจสามารถศึกษาบันทึกข้อธรรมบางส่วน รับชมภาพบรรยากาศ วิดีโอและรับฟังไฟล์เสียง MP3 จากการปฏิบัติธรรมครั้งนี้ได้ที่นี่

*ท่านที่ต้องการไฟล์ภาพขนาดใหญ่ กรุณาติดต่อ info@thawsischool.com


ในวันที่ ๗ ต.ค. ๕๖ วันแรกที่คณะครูเดินทางไปถึงบ้านบุญ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ครูแจ๊ดและครูแป้งได้นำคุณครูทำกิจกรรมสมาธิเคลื่อนไหว และ 'ปันรู้' แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนการสอนร่วมกัน รวมทั้งชวนผู้ปฏิบัติทุกท่านให้ชิมลองวิธีการเจริญสติในการรับประทานอาหาร (Mindful Eating) บรรยากาศวันแรกมีความสนุกสนาน ได้ความรู้ และสร้างความพร้อมให้ทุกๆ คนก่อนรับศีล ๘

ในช่วงวันที่ ๘-๑๒ ต.ค. ๕๖ คณะผู้ปฏิบัติได้มีโอกาสตื่นมาทำวัตรแต่เช้ามืด ออกกำลังกายยามเช้า และปฏิบัติสมาธิภาวนาภายใต้บรรยากาศอันสัปปายะยิ่ง ในการอบรมปฏิบัติธรรมครั้งนี้ พระอาจารย์ชยสาโรได้เมตตาแสดงพระธรรมเทศนาเกี่ยวกับเรื่อง 'คุณธรรม ๑๒ ประการ' และเปิดให้ลูกศิษย์ลงชื่อเข้าพบเพื่อปรึกษาและเสวนาธรรมเป็นกลุ่มย่อยด้วย

การปฏิบัติธรรมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมทุกท่านได้รับความอนุเคราะห์สถานที่พักอาศัยจากเหล่าญาติธรรมที่มีบ้านเรือนอยู่ในบริเวณบ้านไร่ทอสี และได้รับความเมตตาจาก คุณตาดุษฎี และ คุณยายทอสี สวัสดิ์-ชูโต รวมทั้งคณะผู้บริหารโรงเรียนทอสี-ปัญญาประทีป จัดสรรทั้งเวลา สถานที่ ยานพาหนะ อาหารการกิน ฯลฯ ทำให้ผู้เข้าปฏิบัติธรรมทุกคนได้รับความสะดวกในการปฏิบัติภาวนาครั้งนี้เป็นอย่างมาก เหล่าเจ้าหน้าที่ที่อาสาทำงานธรรมบริกรในหลายๆ ส่วน ก็ได้เสียสละมาช่วยกันทำให้งานบุญครั้งนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ต้องขออนุโมทนาทุกท่านดังกล่าวข้างต้นไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง

ในช่วงเย็นของวันที่ ๑๒ ต.ค. ๕๖ โรงเรียนปัญญาประทีปได้ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลพิธีกราบขอบพระคุณครูบาอาจารย์ มีการจัดสรรให้ทั้งคุณครูปัญญาประทีปและคุณครูทอสีได้กล่าวขอบคุณในภาษาถิ่นของตนเอง (ไทยกลาง-อีสาน-ใต้-เหนือ) นอกจากนี้ยังมีบทกลอนภาษาอังกฤษจากครูเบนจามิน-ปัญญาประทีป พร้อมกลอนฉบับแปลเป็นไทยจากครูตู่-ปัญญาประทีปอ่านถวายพระอาจารย์ชยสาโรอีกด้วย เป็นความซาบซึ้งที่บางคนถึงกับน้ำตารื้น

วันสุดท้ายของการอบรมปฏิบัติธรรม คณะผู้ปฏิบัติได้ทำพิธีขอขมาครูบาอาจารย์ และลากลับ ทุกๆ คนได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันอย่างปีติแช่มชื่น ก่อนที่จะออกเดินเท้าไปยังศาลาปัญญาประทีปเพื่อเปิดวงพูดคุยสรุปสาระสำคัญก่อนกลับบ้าน คุณครูได้ทั้งแลกเปลี่ยนข้อธรรม ความประทับใจ บอกเล่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตนเอง รวมทั้งยังได้เล่นเกม 'แฟนพันธุ์แท้ปฏิบัติธรรมครู ๒๕๕๖' และร้องเพลงเรียกพลังเพื่อกลับมาสู้งานหนักในภาคเรียนหน้าด้วยกัน... คณะครูปัญญาประทีปปิดท้ายกิจกรรมครั้งนี้อย่างน่ารัก ด้วยการตระเตรียมดอกไม้เล็กๆ ให้ทุกคนได้หยิบขึ้นมาใช้มอบให้กัลยาณมิตรที่เราต้องการแสดงความขอบคุณและขอโทษ งานนี้ผู้ที่ได้ดอกไม้มากที่สุดคือสองผู้บริหารใจดีของเรา ครูอ้อน - บุบผาสวัสดิ์ และ ดร.วิทิต รัชชตาตะนันท์ นั่นเอง


VDO :

MP3 จากการปฏิบัติธรรม:

หมายเหตุ ไฟล์เสียงที่จัดไว้นี้เป็นไฟล์เสียงที่ได้รับการบีบอัดให้ได้คุณภาพในระดับกลาง ท่านที่สนใจจะติดตามรับฟังหรือดาวน์โหลดไฟล์เสียงคุณภาพสูง รวมทั้งรับชมวีดิทัศน์การนำปฏิบัติ สามารถติดตามได้จาก Podcasts และ Youtube ได้ในภายหลัง


บันทึกข้อธรรมบางส่วน: